ดีเอสไอ รับเรื่องร้องทุกข์คดีแชร์ออมทอง

ดีเอสไอ ลงพื้นที่จังหวัดตราด ตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายจากคดีแชร์ออมทอง ที่มีมูลค่าความเสียหายกว่า 70 ล้านบาท

(14 ก.ค. 63) นางสาวนฐพร บุญยะกร ผู้อำนวยการส่วนเครือข่ายการป้องกันการเกิดอาชญากรรมคดีพิเศษ กองนโยบายและยุทธศาสตร์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางร่วมรับทราบปัญหาของลูกแชร์ออมทองในพื้นที่จังหวัดตราด ที่มีผู้เสียหาย 300 กว่าราย รวมมูลค่าเงินเสียหายกว่า 70 ล้านบาท ที่ห้องประชุมศูนย์ประสานงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดตราด พร้อมทั้งได้มีการตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายจากคดีแชร์ออมทองดังกล่าว ระหว่างวันที่ 14 -15 กันยายน 2563

นางสาวนฐพร บุญยะกร ผู้อำนวยการส่วนเครือข่ายการป้องกันการเกิดอาชญากรรมคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดตราดครั้งนี้ ว่า สืบเนื่องจากเครือข่ายของดีเอสไอ ทั้ง 2 แห่งในจังหวัดตราด ที่มี นายสมาน มั่นคง เป็นประธาน ได้แจ้งปัญหาเกี่ยวกับคดีดังกล่าวให้ทราบ จึงได้เดินทางมาเพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเพื่อมาชี้แจงให้ทราบถึงขั้นตอน รวมทั้งการดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเพื่อเอามาชดใช้ โดยในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบถึงขั้นตอนต่างๆ แก่ผู้เรียกร้องในบางส่วนแล้ว ซึ่งผู้เสียหายทั้งหมด ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ตั้งวงแชร์แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า การเล่นแชร์ประเภทนี้ป้องกันยาก เพราะว่ามีเหตุจูงใจที่มีมูลค่า และทำให้เกิดความโลภ ประกอบกับเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันไม่สู้ดีนัก จึงทำให้ผู้เล่นต้องการหารายได้ที่มากและรวดเร็ว ส่งผลให้ตกเป็นเหยื่อจนได้รับความเสียหายตามจำนวนดังกล่าว ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมาแล้ว จึงต้องเข้ามาช่วยดำเนินการแก้ไข

ส่วนเรื่องเงินคืนหรือการดำเนินคดีนั้น จะเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งการเฉลี่ยความเสียหายที่จะได้จากการเรียกทรัพย์สินคืนนั้น แม้ทำได้ แต่ก็ไม่สามารถนำมาชดใช้คืนได้ครบตามจำนวนทุกคน เนื่องจากอาจจะต้องมีการเฉลี่ยกันไป เพราะผู้ที่เป็นเจ้าของแชร์ มีวิธีการทีแยบยลในการโอนทรัพย์ไปยังบุคคลอื่นๆ ที่ติดตามยึดคืนได้ยาก /….

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด

Share this...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น