วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประจำปี 2563

จังหวัดตราด ร่วมกองทัพเรือ กำหนดจัดงานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประจำปี 2563

(9 ม.ค. 63) ว่าที่ร้อยตรี พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย นาวาเอก กรัณย์ กลิ่นบัว รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอแหลมงอบร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประจำปี 2563 บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

สำหรับการจัดงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” ประจำปี 2563 จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 17 – 21 มกราคม 2563 บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมระลึกและยกย่องเชิดชูวีรกรรมอันกล้าหาญของทหารเรือไทยจำนวน 36 นาย ที่ได้สละชีพปกป้องแผ่นดินไทย ในการทำยุทธนาวีที่เกาะช้าง กับเรือรบฝรั่งเศส บริเวณหมู่เกาะช้าง วันที่ 17 มกราคม 2484 หรือเมื่อ 79 ปีที่แล้ว การจัดงานในปีนี้มีกิจกรรมประกอบด้วย….

ในช่วงเช้าวันที่ 17 มกราคม 2563 มีการประกอบพิธีตักบาตร และทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่วีรชนทหารเรือไทยที่เสียชีวิตในยุทธนาวีที่เกาะช้าง พิธีบวงสรวง ดวงพระวิญญาณ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาของทหารเรือไทย

ช่วงบ่ายจะมีการนำประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมประกอบพิธีลอยพวงมาลา บริเวณเกาะลิ่ม ด้านทิศใต้ของเกาะช้าง โดยปีนี้กองทัพเรือ ได้นำเรือหลวงตากสิน เป็นเรือประธานประกอบพิธีลอยพวงมาลา

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆอาทิ การปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ นิทรรศการเชิดชูวีรกรรมทหารเรือไทย การโชว์กระโดดร่มของกองทัพเรือ การออกร้านจากหน่วยงานภาคภารัฐและเอกชน การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การแสดงบนเวทีของเด็กและเยาวชน การแสดงดนตรีจากกองทัพเรือ ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าชุมชนของจังหวัดตราด

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด

Share this...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น