“ใครมาระยองแล้วติดโควิด จ่าย 100,000 บาท”

รมช.สาธารณสุข ประกาศ”เซฟระยอง”เชื่อระยองผ่านวิกฤตได้ในเร็วนี้

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2563 ที่ศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่นระยอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และ นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขระยอง นายสงวน แสงวงศ์กิจ ประธาสภาอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง น.ส.เชาวนี พันธุ์พฤกษ์ ผู้จัดการฝ่าย หน่วยงานบริหารกิจการเพื่อสังคม ตัวแทน บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยภาคอุตสาหกรรม ภาคการท่องเที่ยว และภาคธุรกิจต่างๆ พร้อมอีกหลายหน่วยงานใน จ.ระยอง ได้ร่วมแถลงข่าว สถานการณ์ที่ทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมาพัก-เที่ยวห้างฯ ในระยอง

รมช.สาธารณสุข กล่าวขอโทษแทนรัฐบาลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่า จ.ระยอง จะเดินไปสู่จุดปกติโดยเร็วที่สุด แต่จะต้องควบคู่ไปกับการตรวจและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ วิกฤติในครั้งนี้จะเป็นโอกาสสำหรับ จ.ระยองกับหลายๆภาคส่วนที่จะระดมลงมาช่วย จ.ระยอง เพื่อก้าวข้ามสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน เพื่อสร้างเป็นระยองโมเดลขึ้น

สถานการณ์ จ.ระยองในขณะนึ้ หลายๆ สถานที่ก็เริ่มเปิดให้บริการแล้ว นอกจากนี้จะมีโครงการหลายๆโครงการจะระดมลงมาในระยอง การสัมมนาของภาครัฐจะส่งเสริมให้สัมมนาที่ระยองเป็นหลัก เริ่มต้นกับ กระทรวงสาธารณสุขที่จะลงมาสัมมนาใน จ.ระยอง ในวันที่ 3 ส.ค.นี้ รวมถึงอีกหลายๆ หน่วยก็จะลงมาในสัมมนาในระยอง

นอกจากนี้จะมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลของทีมระยองเอฟซี ซึ่งเป็นการเปิดการแข่งขันกีฬาแบบมีคนดูครั้งแรก หลังจากล็อกดาวน์ไป

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง กล่าวว่า การปิดตัวของโรงเรียนใน จ.ระยอง หลังเกิดเหตุการณ์ เพราะตรวจสอบพบว่ามีนักเรียนโรงเรียนอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง เดินทางมาที่ห้างฯ ที่ทหารอียิปต์เดินเที่ยว จำนวน 200 คน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปิดโรงเรียนทั้งหมดของ จ.ระยอง เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ส่วนการเปิดโรงเรียน จะมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยอง ลงไปตรวจความพร้อมของแต่ละโรงเรียน เพื่อเปิดการเรียนการสอนในภาคปกติต่อไป ซึ่งหลังจากการตรวจสอบจะมีการเปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ที่ 20 ก.ค.นี้ เหลือเพียง 22 โรงเรียน ที่ยังอยู่ระหว่างการประเมินผล แต่คาดว่าจะเปิดได้ทั้งหมด ในสัปดาห์หน้า ฝากทางผู้ปกครองไม่ต้องกังวล เพราะทุกโรงเรียนมีการเตรียมความพร้อมและมีมาตรฐานในการเว้นระยะห่าง มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อในโรงเรียน หากสงสัยสอบถามมาได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง ศาลากลางจังหวัดระยอง

ด้าน นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จำนวนผู้ที่มีเดินห้างฯ ในช่วงเวลา ที่ ทหารอียิปต์มาเดินห้างฯ เป็นเวลาร่วม 5 ชม.โดยตรวจพบผู้ที่มาเดินห้างฯ ในวันเวลาดังกล่าว จำนวน 394 คน แต่ยังเหลืออีก 65 คน ก็ขอให้เข้ามาตรวจได้ หรือติดต่อเข้ามาที่กระทรวงสาธารณสุข โทร. 1422 ทั้งนี้จาการตรวจหาเชืัอมา 3 วัน ผลที่ออกมาคือยังไม่พบผลเป็นบวก นอกจากนี้ยังมีกรมสุขภาพจิต นำรถโมบายคลายเครียดลงมาให้บริการให้คำปรึกษาประชาชน สามารถใช้บริการได้ หรือ โทร 1332

นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนเข้าให้การสนับสนุน โดยบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ จีซี โดยให้คำสัญญา ว่าจะให้การช่วยเหลือเต็มที่ เพื่อให้วิกฤติหนนี้ผ่านไปได้

ด้านภาคเอกชน ประกอบด้วย ภาคอุตสาหกรรม ภาคการท่องเที่ยว และ ภาคธุรกิจ โดยตัวแทน ได้กล่าวว่า ควรแก้กฎหมาย ในประเด็นของการให้อภิสิทธิ์แก่ วีไอพี ควรยกเลิก และ ควรร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

นายชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เราตระหนักถึงวิกฤตที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นการนำเข้าเชื้อโควิดเพียงคนเดียวบานปลายจนธุรกิจท่องเที่ยวถูกยกเลิกไป 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการแก้ไข จะมีการนำสื่อมวลชน และเอเยนต์ เข้ามาในระยอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป

นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า หลังติดตามตั้งแต่วันแรกจนถึงขณะนี้ ผลการตรวจยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ขอให้ชาวระยองต้องรักระยอง โรงเรียนภายในสังกัด อบจ.ระยอง จะเปิดทั้งหมดในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ขอประกาศว่าใครมาเที่ยวระยองแล้วติดโควิด จะให้เลย 100,000 บาท แต่ต้องติดจากระยอง โดยต้องผ่านการตรวจจากแพทย์ว่าติดจากระยองจริง

นายสาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ใครก็แล้วแต่ที่มาระยอง แล้วกลับไป ไม่ต้องกักตัว ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ชัดเจนว่า ใครมาระยองแล้วไม่อยู่ในจุดเสี่ยง กลับไปจะไม่มีการกักตัวเด็ดขาด.

มาโนช สนองสุข / วฐิต กลางนอก

ขอบคุณ หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง
Share this...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น