พระพุทธรูปโผล่อยู่กลางน้ำ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวอ่างเก็บน้ำเขาระกำจังหวัดตราดหลังพบพระพุทธรูปสวยสดงดงามโผล่อยู่กลางน้ำ

(13 ธ.ค. 63) ที่อ่างเก็บน้ำเขาระกำ หมู่ 10 ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มักจะมีนักท่องเที่ยวขับรถขึ้นมาบนสันอ่างเพื่อถ่ายรูปกับภาพวิวอ่างเก็บน้ำ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ สีขาวสวยงามประดิษฐานอยู่ในน้ำ มีเพียงชาวบ้านในพื้นที่เท่านั้นที่ทราบว่าพระพุทธรูปที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่กลางน้ำนั้นคือ พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย แต่ก็ไม่มีการบอกต่อกันมากนัก แต่ช่วงหลังประมาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมาได้มีการถ่ายภาพพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัยสีขาวสวยงาม ตั้งเด่นตระหง่านอยู่กลางน้ำ มาลงในโลกออนไลน์ ทำให้มีการพูดถึงกันอย่างมาก และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อจะไปชม และกราบไหว้ จนทำให้นายชูศักดิ์ หนูแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.วังกระแจะ ต้องนำเรือมาคอยไว้ให้บริการ ซึ่งในช่วงนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชม กราบไหว้ อย่างไม่ขาดสาย

นายชูศักดิ์ หนูแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 เล่าว่า ความเป็นมาของ พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย ถูกสร้างขึ้นโดย พระอาจารย์ประเวช สีลฺเตโช ซึ่งเมื่อประมาณปี 2545 พระอาจารย์ประเวช ได้เดินทางธุดงค์มาจากจังหวัดสระแก้ว จนมาถึงอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ได้ขอใช้พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำเขาระกำ จากกรมชลประทานใช้เป็นที่พักสงฆ์ ต่อมาชาวบ้านเรียกที่พักสงฆ์แห่งนี้ว่าสำนักสงฆ์เขาระกำ และมีชาวไทย และชาวมอญที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย จำนวนมากที่อาศัยอยู่ในระแวงนั้น มาร่วมทำบุญ ร่วมสร้างวัด โดยเฉพาะชาวมอญที่มีความศรัทธาต่อพระอาจารย์ประเวชอย่างมาก ทำให้ชาวมอญส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาทำบุญที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ด้วยความศรัทธรานี้เองเมื่อปี 2547 ทั้งชาวไทยและชาวมอญจึงร่วมกันสร้างพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย ที่มีความสูงประมาณ 5 เมตรขึ้นและเสร็จในปี 2548 เป็นพระพุทธรูปในรูปแบบของวัฒนธรรมชาวมอญเป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิเป็นที่นับถือ

จนกระทั่งปี 2554 ทางกรมชลประทานมีโครงการขยายสันเขื่อน เพิ่มความจุอ่าง เพื่อนำน้ำมาช่วยบรรเทาภัยแล้ง เมื่อทำเสร็จก็เริ่มเก็บน้ำ โดยเก็บปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นทุกๆปี จึงทำให้พื้นที่บริเวณสำนักสงฆ์เขาระกำ ทั้งหมดถูกน้ำท่วม ทั้งพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย กุฏิ ศาลาวัด จนกลายเป็นวัดร้างไปในที่สุด

ชาวบ้านจึงถวายที่ดินแห่งใหม่ห่างจากจุดเดิมราว ๆ 1.5 กิโลเมตร เพื่อตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่ มีชื่อว่า สำนักสงฆ์เขาคุณธรรม สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางมากราบไหว้ และชมความสวยงามพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย สามารถเดินทางมาได้ที่อ่างเก็บน้ำเขาระกำ หมู่ 10 ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด (หรือโทร 089-2525590 นายชูศักดิ์ หนูแก้ว ) ซึ่งจะมีเรือให้บริการพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชม พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย และยังมีบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามริมอ่างเก็บน้ำ ให้ชื่นชม โดยค่าเรืออยู่ที่เที่ยวละ 600 บาท สามารถไปได้ 8 คน ซึ่งถ้ามาช่วงนี้ก็สามารถนั่งเรือชมได้อย่างใกล้ชิด และในช่วงประมาณเดือน มีนาคม – เมษายน หน้าแล้งถ้าน้ำลดลง พื้นที่บริเวณรอบๆพระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย จะสามารถลงไปเดินได้ ซึ่งในช่วงนั้นจะพิเศษมากเพราะเป็นช่วงที่มีผลไม้ออกตามฤดูกาลด้วย ซึ่งรอบๆอ่างเก็บน้ำเขาระกำเป็นสวนผลไม้จำนวนหลายสวน ซึ่งทางจังหวัดตราดกำลังพิจารณาและสำรวจวางแผนผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

ที่มา – สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด

Share this...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น