พบ หัวกระสุนปืน ปรส.ขนาด 76 มม. โผล่ก้นสระ

เหตุการณ์นี้ทำเอาหนุ่มขับรถแบ็คโฮถึงกับผวา โดยเมื่อช่วงสายของวันนี้ (13/5/64) คนขับรถแบล็คโฮ (ขอสงวนนาม) บอกว่า ได้นำรถแบ็คโฮมาขุดสระน้ำเพื่อเตรียมกักเก็บน้ำช่วงฤดูฝน จะได้มีสระน้ำไว้ให้น้ำผลไม้ในช่วงฝนทิ้งช่วง ขณะที่กําลังใช้แบ็คโฮขุดสระน้ำอยู่บริเวณกลางสวนหมู่ที่ 2 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด สายตาก็เหลือบไปเห็นวัตถุคล้ายหัวยิงระเบิด จึงหยุดรถและได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ สภ.ไม้รูดช่วยตรวจสอบ

หลังรับแจ้ง ทาง พ.ต.ท.สุพจน์ รักการ สวญ.สภ.ไม้รูด ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.สมชาย บุญมี รอง สวป.ประสานไปยัง ชุด EOD จังหวัดตราด ขอให้มาช่วยตรวจสอบ/เก็บกู้วัตถุต้องสงสัย เกรงชาวบ้านจะได้รับอันตราย ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ EOD นำโดย ร.ต.อ.เชิดพันธ์ บุญล้อม รอง สว.สพ.จว.ตราด พบเป็นกระสุนปืนไร้แสงสะท้อนหลัง หรือกระสุนปืน ปรส.ขนาด 76 มม.ซึ่งอยู่ในลักษณะเสื่อมสภาพ จากนั้นเจ้าหน้าที่ EOD ได้นําเชือกเขตหวงห้ามมากั้นพื้นที่ตรวจสอบเพื่อไม่ให้ประชาชนหรือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว โดยตรวจสอบบริเวณโดยรอบและเก็บกู้ จากนั้นได้นำกระสุนปืนดังกล่าวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ไม้รูด เพื่อเป็นหลักฐาน ก่อนที่จะนำกลับไป เพื่อที่จะทำลายต่อไป

สำหรับพื้นที่ ของ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จากคำบอกเล่าของคนรุ่นก่อนในพื้นที่ อ.คลองใหญ่เป็นพื้นที่ที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา โดยในอดีต กัมพูชาได้มีการสู้รบกับเวียดนาม ทำให้มีกระสุนปืนต่าง ๆ ลอยข้ามมาตกในพื้นที่ของประเทศไทย พื้นดินที่เป็นเป็นที่ราบลุ่ม ทำให้หัวกระสุน วัตถุระเบิดถูกถมทับมาเป็นเวลานาน จนอาจทำให้กระสุนปืน หรือหัวระเบิดที่เ3ยมาตกยังฝั่งไทย เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

Share this...