ดอยนกเงือก … เกาะช้าง.. หนาวจับใจ

เกาะช้าง …หนาวอีก แว้วว!!!กิจกรรมท่องเที่ยว แค้มป์ปิ้ง แนวธรรมชาติTrend สายเต็นท์กำลังได้รับความนิยม มาเกาะก็สามารถสัมผัสอากาศหนาวได้หื้อ!!!จริงดิ!!อยากรู้ตามมา เพียงปักหมุด google map “ดอยนกเงือก “บ้านสลักเพชรเกาะช้าง แม้ไม่เคยมา ก็สามารถมาถึงได้

เกาะช้างมีอะไร น่าท่องเที่ยว คำถามยอดฮิต ติดชาร์ต ที่ได้ยินคำถามนี้บ่อย ๆ วันนี้แอดมินนำเสนอ การท่องเที่ยวฝั่งเกาะช้างเลี้ยวซ้ายทิศตะวันออก เมื่อเรือเฟอร์รี่ จอดเทียบฝั่งท่าเรือเกาะช้างขับรถหมุนพวงมาลัยไปทางซ้ายวิ่งตามไปตามถนน เส้นทางสะดวกสบาย วันนี้จะพาไปนอนเต็นท์ แค้มปิ้ง และ trecking เดินป่า ยอดเขาแหลม

ขั้นตอนแรก จองที่พักจุดกางเต๊นท์ดอยนกเงือก ของเอกชน ชื่อ ผญ เอส เกาะช้างใต้ หนุ่มไฟแรงแห่งบ้านสลักเพชรผู้บุกเบิก สถานที่แค้มปิ้ง สำหรับนักท่องเที่ยว สายธรรมชาติบนดอยนกเงือก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเกาะช้างสิ่งอำนวยความสะดวกไฟฟ้า โซล่าเซลล์ สัญญาณโทรศัพท์ ห้องน้ำสะอาด น้ำไหลแรงเย็นเจี๊ยบ อุปกรณ์ ปิ้งย่าง พร้อม ท่านที่มาเป็นคณะสำรองที่พัก มีรถบริการรับส่งถึงท่าเรือ สำหรับท่านที่ไม่มีเต๊นท์มาเอง ดอยนกเงือกมีให้พร้อมสรรพ เพียงเตรียมเป้สะพาย กับรองเท้าผ้าใบคู่เก่ง เตรียมพร้อมตัวและหัวใจ เท่านี้ก็สุขใจเมื่อมาเที่ยวเกาะช้างเลี้ยวซ้าย กางเต๊นท์แค้มปิ้ง slow life

ช่วงเวลาเช้า – เย็น ถ้าได้ยินเสียงร้อง นกเงือกไกล ๆ หากนั่งปิ้งย่างอาหาร นั่งจิบกาแฟ ร้อน ๆ หันหน้ามองไปทางต้นกำเนิดเสียงร้องมองไปรอบ ๆ อากาศดี บรรยากาศเป็นใจรับประกันได้เห็นนกเงือกบินไปมาหลายตัว แล้วแต่จังหวะเวลาที่นกเงือกบินออกหาอาหารและบินกลับรัง

นกเงือกตามธรรมชาติ สามารถเห็นได้ที่ดอยนกเงือกเกาะช้างใครจะเชื่อ ต้องมาลองด้วยตนเองนกเงือก เป็นสัตว์ปีก เสมือนดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของป่าและนกเงือกแต่ละตัว ในแต่ละปี กินและถ่ายมูลผลไม้ป่าไปทั่ว จึงนับว่าเป็นสัตว์ปีกนักปลูกป่าอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีตำนานนกแห่งความรัก ในคู่ครอง หากตัวใดตัวหนึ่งเสียชีวิต คู่อีกตัวหนึ่ง จะตรอมใจตายหรือ นกพ่อ แม่ ออกมาหาอาหารแล้วเสียชีวิตระหว่างออกหาอาหารลูกน้อยที่รออาหารที่อยู่ในโพรง ด้วยความหิวไม่มีพ่อแม่นำอาหารมาป้อน ในที่สุดก็จะอดตายในโพรงนั้น

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.ตราด ขอสนับสนุน การเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีเพียงเก็บภาพและความทรงจำดี ๆ นกเงือกที่สวยงามตามธรรมชาติ ย่อมอยู่คู่ป่าดอยนกเงือกเกาะช้างตลอดไป

ไอ้ขาว

ในระหว่างพักแรมดอยนกเงือก มีสิ่งที่ควรได้พบเห็นคือ”ไอ้ขาว”หมาเจ้าถิ่นที่น่าเอ็นดู จะคอยดูแลนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยความน่ารักโปรไฟล์ “ไอ้ขาว” เคยออกรายการ ช่องยูทูป ออกสื่อโซเชียลไปทั่วโลก บางคนก็เรียกชื่อ ว่า “ไอ้ยูทูป “จากการออกสื่อ ข่อง Youtube นักท่องเที่ยว มาที่นี่มักถ่ายรูปคู่กับไอ้ขาวส่วนค่าจ้างถ่ายรูปคู่ ไอ้ขาวขอเป็นรางวัลขนมชิ้นเล็ก เพียงเท่านี้ก็สุขใจไอ้ขาวก็จะอยู่ให้ถ่ายรูปใกล้ชิด ทำตัวสนิทสนมกระดิกหางด้วยความยินดี

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ”เถาวัลย์กัดฉอด”ในอดีต มีรายการเล่าข่าวช่องดังนำเถาวัลย์ กัดฉอด ไปออกรายการทีวี เป็นที่ฮือฮา ความมหัศจรรย์คือเถาวัลย์เป็นพืชชนิดหนึ่งหากนำมาแช่น้ำในระยะเวลาที่เหมาะสมเถาวัลย์กัดฉอด กลายเป็นสิ่งมีชีวิต จะดิ้นได้เหมือนไส้เดือนในอดีต เด็กเกาะช้างก็จะหามาเล่น มัดเป็นปม เถาวัลย์กัดฉอด สามารถคลี่คลายปมได้เองนับเป็นเรื่องแปลกที่ต้องไปทดลองด้วยตนเองหากมีโอกาส ผญ.เอสจะนำเถากัดฉอด มาตั้งให้พิสูจน์ด้วยตาจับด้วยมือ แปลกดี จึงมาบอกต่อประสานที่พัก

ติดต่อที่พัก ผญ.เอส เกาะช้างใต้ 087-128-7084
Story telling 0925214777
ขอบคุณ Seri Phutiphat สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด

Share this...