สปีดโบ๊ทล่ม!! 7 ลูกเรือลอยคอกลางทะเลนาน 2 ชั่วโมง

ตราด สปีดโบ๊ทล่ม!! 7 ลูกเรือลอยคอกลางทะเลนาน 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังช่วยเหลือได้ปลอดภัย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 มกราคม 2565 เจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด ได้รับแจ้งเกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ท ชื่อ ช.ประสพโชค อุบัติเหตุล่มกลางทะเล มีผู้ลอยคออยู่กลางทะเล 7 คน บริเวณหน้าเกาะช้างโดยห่างจากฝั่ง อ.แหลมงอบ 2 ไมล์ทะเล

หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะช้าง เพื่อนำเรือออกไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด สมาคมตราดพุทธสงเคราะห์และรถกู้ชีพจากโรงพยาบาลแหลมงอบ รีบรุดไปรอให้ความช่วยเหลือที่ปลายสะพานท่าเทียบเรือแหลมงอบ

หลังจากเจ้าหน้าที่ออกค้นหาเพื่อช่วยเหลือลูกเรือที่ประสบเหตุอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมง ก็พบลูกเรือทั้ง 6 คน ลอยคออยู่กลางทะเลโดยห่างจากหาดทรายดำ ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ซึ่งลูกเรือทั้งหมดอยู่ในอาการอ่อนเพลีย หนึ่งในลูกเรือคือ หญิง อายุ 80 ปี ที่มีอาการหนัก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมดก่อนจะนำขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือแหลมงอบและส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลแหลมงอบ ส่วนลูกเรืออีก 1 รายเรือประมงของชาวบ้านได้นำตัวขึ้นที่ท่าเรือบ้านแหลมทองหลาง ไปก่อนหน้าแล้ว

สอบถามนายนาวิน วิรันโท ญาติของผู้ประสบเหตุเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุญาติของตนและเพื่อน ๆ กำลังกลับจากไปเยี่ยมญาติที่บ้านสลักคอก ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง ขณะกำลังกลับฝั่งตราด เรือกลับค่อย ๆ จมลง เมื่อตรวจสอบก็พบหน้าเรือมีรอยรั่ว ทางญาติจึงโทรศัพท์มาหาตนให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

นายสมควร จันทร์ศิริ อายุ 62 ปี คนขับเรือลำที่เกิดเหตุเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ไปส่งคนที่เกาะช้าง ขณะกำลังกลับนั้นช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ตนขับเรือกลับตามปกติแต่ขากลับตนต้องวิ่งเรือฝ่าคลื่นทำให้เรือกระแทกน้ำทะเล อาจเป็นสาเหตุทำให้บริเวณหน้าเรือรับแรงกระแทกไม่ไหวจนเกิดรอยแตกและน้ำได้ทะลักเข้ามาทำให้ตัวเรือและค่อย ๆ จมลง ระหว่างนั้นตนพยายามบอกลูกเรือให้ตั้งสติและหาอะไรเกาะไว้ หลังลอยคออยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงก็พบเรือของเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ

นายมานพ เหลืองอ่อน ผอ.สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด กล่าวว่า หลังจากรับแจ้งเหตุได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ หลังจากออกค้นหาก็สามารถช่วยเหลือได้ครบทุกราย 1 ใน 7 ราย ที่มีอาการหนักถูกนำขึ้นฝั่งท่าเทียบเรือบ้านแหลมทองหลาง ส่วนอีก 6 ราย ถูกนำขึ้นฝั่งท่าเทียบเรือแหลมงอบ และอยากฝากถึงผู้ใช้เรือ ก่อนใช้ทุกครั้งควรตรวจสอบตัวเรือว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่ และเรือทุกลำจะต้องเตรียมเสื้อชูชีพให้เพียงพอต่อจำนวนคนที่จะขึ้นเรือด้วย

ภาพ/ข่าว ตราดโพสต์ นิวส์

Share this...